Cây khế

Mã sản phẩm: cây khế

Tình trạng: Còn hàng

Giá: 145.000VNĐ
Trước Thuế: 145.000VNĐ
Số lượng:

cây khế

“Thân to lá nhỏ

Hoa tím xinh xinh

sTừng chùm rung rinh

Quả chia năm múi”

Câu đố khá dễ hiểu- cây khế, từ câu đố tới chuyện cổ tích “ ăn khế trả vàng” rồi cứ thế lấn lan dần và ăn rễ sâu vào tâm hồn người Việt. Tới nỗi nhiều lúc cây khế chẳng có gì đặc biệt cả. Cứ nhắc tới khế là chỉ nghĩ tới vị chua thanh mà trái của nó mang lại cho vị giác con người được phen ứa nước miếng. Trái mang cạnh hình sao rất đặc biệt, thân dẻo dai cao lớn và với người yêu sắc- hoa khế nhỏ li ti tím nhạt e ấp vẻ thẹn gái quê son sắt.

cây khế

Cây khế xưa trồng lấy trái, trái khế từ nhỏ tới khi mọng chín mang hình sao khi cắt lớp. 5 múi cạnh sắc khi nhỏ màu xanh và ngả chín vàng ươm khi chín. Trái không lớn lắm, chỉ chừng 200g. Trái xanh non ăn chát, hườm vị chua thanh và ngọt ngào mọng nước khi chín. Trái non hay chín đều dùng được cả, non cắt lát dùng làm đồ chát - chua ăn như rau sống kèm các món gỏi hay cuốn. Nghệ thuật ẩm thực Việt Nam kể tới chuối chát là phải nhắc tới khế non như đôi bạn tâm giao. Trái chín dùng làm trái cây tươi chứa nhiều vitamin A và C phòng chống oxy hóa, ngăn ngừa di căn và viêm nhiểm một số bệnh. Thậm chí cả lá, vỏ rễ cây khế cũng có thể dùng bào chữa thuốc trong y học cổ truyền.

cây khế 3

Thân khế trồng lâu năm trong điều kiện tốt có thể cao tới 20m, chia làm nhiều giống khế chua và ngọt. Thân gổ chắc, cây lâu năm có vỏ hơi sần sùi. Cành nhiều làm tán lá rộng, cành giòn dễ gãy và ngoằn nghèo. Là kép lông chim từ 7-11 lá phụ mmau2xanh nhạt, nhỏ dài khoảng 5-7cm.

Hoa khế mọc từng chùm nhỏ li ti màu tím nhạt mọc nơi nách lá và đầu cành. Cây khế dễ đậu trái, mùa trái thường đậu rộ vào cuối thu. Hình ảnh cây khế lủng lẳng trái mọng đầy cây không khó để bắt gặp.

Cây khế cũng được dùng làm cây cảnh rất phổ biến trong nghệ thuật bonsai. Bởi đặc tính kích thước thích nghi với điều kiện sống. Kích thước cây tùy biến với điều kiện đất sống.

cây khế 5

Trồng khế trong chậu trưng trong nhà mang ý nghĩa phát tài lộc và giá trị thẩm mỹ cao. Nên trồng khế trong chậu vào mùa xuân và mùa thu, sẽ dễ dàng cho cây phát triển đơm hoa kết trái. Cần phải chú ý hệ thống tiêu thoát nước tránh cây úng rễ, đất tơi xốp là thích hợp nhất. Tránh ánh nắng gắt trực tiếp lên cây - dễ khiến cây cháy lá, cây khó phát triển. Khi cây đã phát triển tốt, người trồng có thể tạo dáng cho cây bằng cách cuốn kẽm, uốn cành...tùy nghi. Cây khế dễ ra dáng đẹp, trồng trong chậu cần bổ sung lượng dinh dưỡng và nước tưới đủ lượng cho cây.

>>> Xem thêm cây cốc

Nếu trồng trong vườn nhà, tiểu cảnh thì dễ dàng hơn trong việc chăm sóc, nhưng vẫn cần phải tỉa cành già, bón phân theo lượng ổn định để cây phát triển thân, lá dễ kết trái. Tưới nước tùy theo độ sinh trưởng của cây, không nên để quá khô cằn cũng đừng quá nhiều nước dễ úng rễ.

Bạn có thể lựa chọn giống khế ngọt, thân lùn chừng 5-7m vừa có thể trồng làm cảnh quan sân vườn vừa lấy trái rất tuyệt vời. 

>>> liên hệ 0902.540.649 

Viết đánh giá

Lưu ý: không hỗ trợ HTML!
Xấu           Tốt