cây mít

Mã sản phẩm: cây mít

Tình trạng: Còn hàng

Giá: 0VNĐ
Trước Thuế: 0VNĐ
Số lượng:
Tag: cây mít

cây mít

“Thân em như trái mít trên cây

Vỏ nó xù xì, múi nó dày

Quân tử có yêu thì đóng cọc

Xin đừng mân mó nhựa ra tay”

- Hồ Xuân Hương -

Loài cây thân gỗ này có trái lớn nhất thế giới trong các loại cây ăn trái. Trái mít từ lâu đã trở thành loại trái được ưa thích của người Việt. Như mô tả của nữ sĩ Hồ Xuân Hương trong bài “Qủa mít” có hính dáng tròn dài, kích thước lớn có thể đạt từ 3-30kg, vỏ nhiều gai nhỏ sù xì màu vàng nâu nhạt. Vỏ dày, bên trong nhiều múi màu vàng ươm xen lẫn cùi sơ dày đặc. Trái mít chủ yếu ăn múi, múi mít vị ngọt đậm và thơm đặc trưng bao quanh hạt cứng có vỏ lụa hình tròn bên trong. Sơ mít cũng có thể ăn được, chất chát hơi ngọt.

Trái mít được ưa chuộng dùng như trái cây tươi, có thể dùng múi mít sấy khô giòn dùng để lâu, mứt mít là một loại đặc sản rất ngon. Hay nhiều nơi dùng mít nấu chè... Trong nghệ thuật ẩm thực truyền thống, mít non luộc chín dùng nấu các món ăn, món gỏi. Dái mít - mít non chỉ nhỏ bằng ngón tay cái có thể ăn sống, vị chát. Trái mít chứa nhiều vitamin tốt cho cơ thể, chất sơ và nhiều loại khoáng chất bổ dưỡng khác. Thậm chí hạt mít cũng có thể dùng làm thực phẩm, hạt mít luộc lên chứa nhiều tinh bột, vị ngọt bùi, có công dụng nhuận tràng.

Cây mít có thân gỗ cao từ 10-20m, lá dày cành khỏe vươn rộng phủ tán khá dày. Cây mít sinh trưởng khá nhanh , lá ra nhiều thế nên có câu thành ngữ “tiêu tiền như lá mít” là thế. Lá dài tầm chừng 10-15cm, cứng va nổi gân xanh rõ, mọc nhiều. Cây mít thuộc thân gỗ lớn, rễ cọc bám sâu xuống đất, đường kính cây có thể đạt tới 20-40cm, gỗ bên trong màu vàng đẹp. chúng thường được trồng để làm cây cảnh, cây ăn trái,...

Thuộc giông cây chịu hạn tốt và thích nghi với nhiều loại đất trồng, cây mít được lựa chọn trồng làm cây công trình và trong tiểu cảnh sân vườn cũng bởi những đặc tính dễ thích nghi này. Cây không kén đất nhưng nên trồng mít trong điều kiện đất phù sa thoát nước tốt để cây có thể sinh nhiều hoa trái.

Quả mít mọc trên thân cây và tại những cành khỏe, cây mít đặc biệt hơn các loại cây khác về đặc điểm hình thái này. Ngoài ra cây còn mang nhiều ý nghĩa như biểu trung của sự kiên cường, bất khuất chống lại nghịch cảnh để vươn lên.

Cây mít có nhiều công dụng về công nghiệp trồng cây ăn trái, gỗ mít thuộc nhóm gỗ loại IV dùng làm đồ nội thất và các loại nhạc cụ khác nhau. Cây cũng có thể trồng lấy bóng mát. Tại các công trình công cộng, khuôn viên sân vườn nhà riêng hay khu tiểu cảnh người ta thường ưa trồng mít vừa lấy bóng râm, ăn trái và giá trị cảnh trí.

>>> Xem thêm cây dừa

Cây mít dược nhân giống bằng nhiều cách như chiết cành, ươm hạt hay nuôi cấy mô... Cây sinh trưởng nhanh nếu được bón phân đầy đủ, lượng nước tưới vừa phải tránh úng rễ, sau từ 1-3 năm là có thể thu hoạch. Cây mít tính ưa nắng nên trồng nơi nhiều nắng để cây phát triển tốt hơn.

Trồng mít ở các điều kiện đất sỏi đá khô cành vẫn có thể sinh trưởng, nhưng nếu muốn cây mít sinh hoa đậu trái, cây xanh mát nên chú ý chăm bón cho cây, lựa chọn đất phù sa dễ thoát nước. Cần tỉa cành để cây phân nhiều nhánh, dễ sai quả.

>>> Liên hệ 0902.540.649

Viết đánh giá

Lưu ý: không hỗ trợ HTML!
Xấu           Tốt