Cây lim sét

Mã sản phẩm: cây lim xẹt

Tình trạng: Còn hàng

Giá: 0VNĐ
Trước Thuế: 0VNĐ
Số lượng:

Cây lim sét, cây lim xẹt, cung cấp cây xanh bóng mát

Cây lim sét là một trong những cây nhiệt đới điển hình, có những tính chất và đặc điểm sinh trưởng hoàn toàn phù hợp với khí hậu nước ta, chúng có biên độ sinh thái rất rộng, nên được phân bố rộng khắp tất cả các tỉnh thành kể cả trong những vùng đất khô hạn, ẩm ướt, chua và cả đất nhiễm mặn, chúng còn có thể sinh sống ở những khu vực có độ cao như vùng tây bắc, Rây Nguyên và cả vùng trung du và đồng bằng, không những thế, người ta còn tìm thấy chúng đang sinh trưởng và phát triển rất tốt trên những vùng đất ven biển chỉ hoàn toàn với cát.

Cây được gọi là Cây Lim xẹt, Cây Muồng Kim Phượng, Cây Phượng Vàng, chúng có tên tiếng anh là Rusty-shield tree, Yellow flame tree, Yellow Poinciana do hoa của chúng mang màu vàng đặc trưng rất nổi bật và có tên khoa học là Peltophorumpterocarpum (DC.) Back, thuộc họ Fabaceae (họĐậu) Cây lim sét còn.

cay-lim-set

Mặc dù lim sét có biên độ sinh thái rất rộng, tuy nhiên trong những khu rừng nhiệt đới dày đặc nhiều loại hoa chúng khó phát triển hơn bởi ánh sáng ít cùng diện tích hẹp, chúng dễ dàng phát triển hơn tại những vùng rừng thưa, nơi đây cây có thể tạo ra những tán lá to và rộng cùng với việc ra hoa dày đặc và rực rỡ khi nhận được nhiều ánh sáng, hiện nay ở Việt Nam, chúng chủ yếu tập trung tại những rừng thưa tại miềnTrungVà miền Nam.

Chúng là một loại cây xanh thân gỗ trung bình, tuy nhiên chiều cao chúng có thể đạt đến từ 20-30m, cành và nhánh đã bắt đầu phân tầng khi còn ở độ cao rất thấp, đó là những cành khỏe mạnh, cứng cáp,mọc chếch và hướng lên trên, khi đạt được chiều cao tối đa, cành của chúng mọc ngang và vươn xa ra ngoài tạo tán cây rộng và đẹp, thân và cành mang màu xám trắng đặc trưng, cành mập mạp, tuy nhiên khi còn non chúng mang màu gỉ sét sau đó sẽ dần chuyển màu khi trưởng thành.

cay-lim-xet

Lá của cây Lim Sét thuộc dạng lá kép lông chim 2 lần chẵn, các lá chét của chúng tương đối nhỏ và mỏng manh, cuống lá dài,mỗi cuống lá chứa từ 4-10 đôi lá đơn mọc đối xứng nhau, mỗi lá đơn có rất nhiều lá chét nhỏ, người ta ước tính chúng có thể lên đến 20-40 láchétnhỏ, lá non cũng mang màu gỉ sét tương tự như cành non, tuy nhiên khi già chúng càng chuyển sang màu xanh càng ngày càng sẫm hơn.

Tại đầu cành, hoa của cây lim sét sẽ mọc thành chùm rất lớn, tuy nhiên mỗi hoa đều có kích thước nhỏ khoảng 2 cm, chúng có lông nhỏ mịn như nhung bên ngoài, hoa của chúng bao gồm 5 cánh rõ ràng, nhị hoa ở giữa màu vàng nhưng ngắn, tuy nhiên khi quan sát có thể nhận biết được.

cây lim xẹt

Vào mùa hè là mùa hoa lim sét nở rộ, bạn có nhìn thấy chúng nở đều trên các ngọn cây, nhìn từ xa có thể nhìn thấy rõ ràng và thu hút ấn tượng của người ven đường.

Vì chúng thuộc họ đậu nên khi hoa tàn chúng sẽ hình thành nên những quả dẹt có hình dáng tương tự như trái đậu, tuy nhiên kích thước lớn hơn, đồng thời chúng chỉ chứa từ 2-4 hạt nhỏ bên trong.

>>>Xem cây Viết 

Cây lim xẹt có thể thích hợp với nhiều loại đất khác nhau tuy nhiên để cây có thể phát triển một cách tốt nhất nên trồng chúng trong những vùng đất giàu dinh dưỡng đồng thời có thể thoát nước tốt, đồng thời bạn cũng nên duy trì độ ẩm cho chúng một cách thường xuyên hơn bằng cách tưới nước định kỳ nhất là vào mùa khô hạn.

Ngoài việc tận dụng bóng mát của cây để trồng làm cảnh quan, cây đô thị, cây công trình người ta còn dùng chúng để trồng trên những vùng đất cát ven biển nhằm chống  sự sạt lở dần của đất đồng thời chúng có thể chắn gió rất tốt bởi tán lá dày và rộng.

Gỗ của lim sét rất tốt, có độ cứng cao, vân gỗ đẹp, chắc và bền nên người ta còn dùng gỗ để phục vụ những công trình xây dựng cũng như làm những vật dụng khác.

Viết đánh giá

Lưu ý: không hỗ trợ HTML!
Xấu           Tốt