Cây mắt nai

Mã sản phẩm: mắt nai

Tình trạng: Còn hàng

Giá: 0VNĐ
Trước Thuế: 0VNĐ
Số lượng:

CÂY MẮT NAI

Cây mắt nai hay còn gọi là cây mắt nhung. Tên khoa học: Alternanthera dentata hoặc Cyathula prostrata,tên tiếng Anh là Hookweed. Thuộc họ thực vật: Amaranthaceae - Rau dền. Cây có nguồn gốc xuất xứ từ châu Phi, Trung Quốc. Ở Việt nam cây mắt nai phân bố rộng rãi.

 

cây mắt nai

 

Cây mắt nhung thường được trồng trong bịch đen nhỏ (bịch 9 – 9-10 cm), chiều cao bụi cây trung bình từ 25cm đến 50 cm.Có hai loại, mắt nai tím thông thường và mắt nai đỏ tím tiết dê. Cây bụi nhỏ, thân cỏ mềm. Lá mọc đối, phiến lá hình trái xoan, dài 3-6cm, đầu lá nhọn.Hoa màu trắng. Gié dài đến 25 cm, hoa từng nhóm 3, một thụ, 2 lép chỉ còn lại tiền diệp và lá đài thành móc. Quả bé, 1 hột, màu nâu láng to 1 mm.

 

cây mắt nai

 

Cây mắt nai sinh trưởng tốt sẽ cho hoa màu trắng. Hoa mắt nai tuy không bắt mắt nhưng nổi bật với màu tía của thân và lá cây.Vào khoảng thời gian tháng 4- tháng 5, cây mắt nai với những bông hoa trắng trông rất tuyệt. Sự khác biệt về màu sắc tương phản giữa hoa trắng và lá, thân màu tía chính là điểm nhấn cho khu vực khi sử dụng trồng cây mắt nai. Khi cây mắt nai được trồng trong mát, lá màu đỏ sẫm, chuyển ra nắng trong thời gian ngắn đổi sang màu hồng tươi.Mắt nai là loài thực vật có sắc thân, lá màu đỏ tím hiếm hoi ở miền nhiệt đới nước ta.

 

cây mắt nai

 

Cây sức sống rất mạnh, không kén đất, ưa sáng và chịu được hạn. Tốc độ sinh trưởng nhanh.Cây ưa ánh sáng, đất thoát nước khá tốt và không chịu được ngập úng. Khi bị ngập úng lá và cả thân cây sẽ bị rục hoặc thối. Cây mắt nai & cây mắt nhung được dùng thân và lá là chính – màu sắc của thân và lá là chủ yếu. Cây thường trồng tạo thảm, tạo nền.Khu vườn sẽ ấm áp và sâu lắng hơn khi sử dụng cây mắt nai & cây mắt nhung trồng hòa hợp với các sắc màu khác hoặc trồng làm cây xanh trồng viền dọc quanh lối đi.

 

mắt nai

 

Cây mắt nai cũng sẽ là sự lựa chọn tốt cho việc tạo nền, tạo thảm hoặc cắt tỉa tạo những đường nét cong lượn. Khi thân cây mắt nai cao, cành nhánh có thể bị cong vì sức nặng của lá và thân cây hoặc lúc cây đơm hoa nên tiến hành cắt tỉa để cây chuyển lại gia đoạn phát triển thân lá.Nếu thường xuyên cắt tỉa, bụi cây mắt nai – cây mắt nhung phân nhiều cành nhánh và cứng cáp rất đẹp. Cây nên được trồng nơi nắng để có màu sắc thân và lá đẹp.

 

cây mắt nhung

 

Cây mắt nai được trồng bằng hạt như sau: Chỉ cần đất trồng hay giá thể thoát nước và duy trì ẩm độ tốt là có thể gieo hạt, có thể dùng đất trồng cây hay tro trấu trộn phân bò hoai mục ( hoặc phân trùn quế) với tỷ lệ 3:1.Còn đất dùng trồng cây mắt nai thì dùng giá thể gồm tro trấu xơ dừa phân bò hoai theo tỷ lệ 2:0,5:0,5. Dùng tay tạo mặt phẳng một lớp đất gieo hạt dầy 10-12 cm hay đựng trong chậu nhựa có miệng rộng từ 20-25 cm, gieo hạt theo luống hay rải đều trên lớp đất, dùng một ít phủ bên trên hạt sau khi gieo một lớp 2-3cm, dùng vòi nước nhẹ tưới đều 2-3 lần/ ngày đủ ẩm.

>>> Xem thêm cây bằng lăng

Tránh nước mưa làm xói đất gieo hạt, có thể lấy lưới lan che hay đưa chậu vào nơi thoáng mát. Sau 5-7 ngày hạt giống hoa sẽ bắt đầu nứt vỏ mọc cây con. Khi thấy cây con cao từ 7-10 cm, có 3-4 cặp lá thì bắt đầu nhổ cây đem ra trồng ngoài luống đất theo khoảng cách 20×20 hay trồng sang chậu ( 1-3 cây trong một chậu chựa 20-25 cm).Cho đất vào 2/3 chậu nhựa, dùng tay nén chặt vùng đất xung quanh gốc cây con cố định rễ, tưới nước ngày 2 lần, sau vài ngày đưa cây ra nắng hoàn toàn.

Cây mắt nai hay còn được gọi là cây mắt nhung với sắc thân, và lá  màu đỏ tím đẹp, thường được trồng viền hay tạo thành thảm trang trí cảnh quan. Mắt nhung/mắt nai là một trong những cây xanh trồng viền, cây trồng nền phổ biến nhất cho các công trình cảnh quan cây xanh đô thị.

>>> Liên hệ 0902.540.649 - 08.38.64.64.54

Viết đánh giá

Lưu ý: không hỗ trợ HTML!
Xấu           Tốt