Cây ngọc lan

Mã sản phẩm: Cây ngọc lan công trình

Tình trạng: Còn hàng

Giá: 0VNĐ
Trước Thuế: 0VNĐ
Số lượng:

Cây ngọc lan

Cây ngọc lan có tên gọi khác là hoa ngọc lan ta hoặc cây sứ ngọc lan, chúng có tên khoa học là Michelia champaca L, thuộc họ Ngọc lan – Magnoliaceae

Tên tiếng nah của chúng rất đa dạng có thể kể đến như champaca, champak, champac, champa, cempaka, sampige hoặc shamba, sự đa dạng về tên này chính là do sự đa dạng về chủng loại của chúng, chỉ tính riêng Việt Nam đã sở hữu trên 20 loài ngọc lan, hiện trên thế giới thì có trên 50 loài khác nhau được phân bố một cách rộng khắp từ cùng cận nhiệt đơi cho đến cùng nhiệt đới.

Mặc dù cây có nguồn gốc từ Ấn Độ, tuy nhiên với mật độ dày đặc xuất hiện tại các nước Đông Nam Á đã tạo nên sứ sở của loài cây này, tuy nhiên tại Việt Nam, mặc dù có đến hơn 20 loài, nhưng phổ biến nhất cũng chỉ là 2 loại: Hoa ngọc lan vàng và hoa học lan trắng, ngày nay chúng càng được nhân rộng và phổ biến bởi mùi hương khi hoa nở lan tỏa nhẹ dịu và hoàn toàn không gắt như bất cứ loài hoa nào khác.

cay ngoc lan

Tại những khu đình chùa, người ta sẽ dể dàng bắt gặp loại hoa này, chúng phân bổ hầu hết Việt Nam, phân bổ rộng khắp, nhiều người vì mong muốn nghe được mùi hương dễ chịu của chúng cũng đã sử dụng để làm cây cảnh, cây sân vườn.

Cây ngọc lan là loại cây thân gỗ lớn, đối với ngọc lan trắng chiều cao của chúng từ 10-15m, chúng tạo nhánh cây lớn, tại những nhánh cây non mơi ra, vỏ ngoài của chúng có những lông nhỏ , mượt. Lá cây có màu xanh nhưng rất sáng và có hình bầu dục, , có chiều dài lên tới 25cm và chiều ngang từ 4-9cm.

Tuy nhiên cây ngọc lan vàng (người ta thường gọi là ngọc lan ngà, sứ vàng....) có thể có chiều cao lên tới 35m, rễ và thân cây của chúng rất to, chúng có tán lá rất cao và rất rộng, mặc dù có kích thước lớn hơn cây ngọc lan trắng nhưng độ lớn của lá cây thì không bằng, chúng có kích thước nhỏ hơn, tuy nhiên mức độ nhỏ hơn là không nhiều, phiến lá không phải là hình bầu dục nữa mà là hình xoan, nếu nhìn kỹ bạn có thể nhận ra trên lá có một lớp lông nhỏ ở cả hai mặt.

cây ngọc lan

Hoa của chúng rât thơm , nhiều người bị cuốn hút bởi mùi hương này, chúng gồm từ 8-12 cánh, màu của hoa sẽ quy định tên của chúng, tuy nhiên hoa ngọc lan trắng thì cánh thẳng còn ngọc lan vàng thì cánh hoa hơi cong.

Khi hoa nở sẽ lan tỏa mùi hương dễ chịu, người Trung Quốc đã vận dụng tính chất này để sản xuất  dầu thơm, nhiều người dùng chúng để thay thế hoa hồng và sử dụng khi tắm.

Hoa còn có ứng dụng trong y học cổ truyền, người ta có thể nấu nước hoa cô đặc ại sau đó uống hằng ngày sẽ trị được những bệnh rối loạn về tiêu hóa, hoăc dụng tinh dầu hoa để trị những chứng về đau đầu, viêm mũi, sốt....

ngọc lan

Cây ngọc lan không phát triển nhanh như những loại cây khác, chúng có thể thích nghi trong môi trường bóng râm nhẹ, tuy nhiên chúng vẫn có thể chịu sáng rất tốt, chúng cũng giống như cây muồnghoa vàng, hoàn toàn không chịu được trong môi trường ngập nước, chình vì thế khi trồng nên chọn nơi nào thoát nước tốt, tuy nhiên chúng hơi kén loại đất, chỉ có thể sinh trưởng tốt trong những loại đất thịt có hàm lượng dinh dưỡng cao đồng thời có độ PH trung tính.

Người ta thường nhân giống cây bằng cách sử dụng kỹ thuật chiết cành, tuy nhiên vẫn có thể dùng hạt để gieo trồng, nhưng thời gian rất dài và rất lâu.

Cây có độ che phủ cao nên thường dùng để trồng cây lấy bóng mát và tạo cảnh quan, nhiều nơi như chùa, trường học, bệnh viện, công viên hay trên những vỉa hè chúng ta đều có thể bắt gặp loại cây này.

>>> Cây bằng lăng

Viết đánh giá

Lưu ý: không hỗ trợ HTML!
Xấu           Tốt