Cây phượng vĩ

Mã sản phẩm: Cây hoa phượng vĩ

Tình trạng: Còn hàng

Giá: 0VNĐ
Trước Thuế: 0VNĐ
Số lượng:

Cây phượng vĩ

Cây phượng vĩ rất dễ nhận diện bởi chúng có một màu hoa rực rỡ và thường nở rộ vào mùa hè, chúng là một trong những loại cây được trồng phổ biến nhất tại sân trường và gắn với tuổi thơ của nhiều người.

Vào mùa hè người ta có thể dễ dàng nhận ra cây phượng bởi khi hoa nở chúng sẽ nhuộm đỏ một góc trời, điều đó đã mang lại một vẻ đẹp rất riêng mang tên phượng vĩ.

Cây phượng vĩ hay còn được gọi là xoan tây, điệp tây, chúng có tên khoa học là Delonix regia (Boj.) Raf, thuộc họ Đậu (Fabaceae), tên tiếng anh của chúng là Flamboyant, Royal poinciana và Mohur tree.

cây phượng

Chúng có nguồn gốc xuất xứ từ vùng đất Madagascar xa xôi, tu nhiên chúng lại trở nên phổ biến hơn hết tại các nước châu Á như: Nhật Bản Thái Lan, Trung Quốc và trong đó có cả Việt Nam, bởi lẽ khí hậu ở những nơi này rất phù hợp khi phượng vĩ là loài thực vật chỉ sinh sống trong môi trường nhiệt đới và cận nhiệt.

Tại Việt Nam, cây phượng vĩ được du nhập về từ rất sớm, với sắc màu rực rỡ, người ta đã sử dụng để tạo cảnh quan, đặc biệt phổ biến trong các trường học.

Thông thường chúng có chiều cao phổ biến là 5m, tuy nhiên ở điều kiện môi trường hoang dã thiên nhiên và hoàn toàn không có sự tác động bởi bàn tay con người thì chúng đạt đến độ cao là 12 m.

hoa phượng vĩ

Chúng thuộc loại cây gỗ lớn, chúng phân tán hoàn toàn ngẫu nhiên, cành của chúng lớn, mọc nghiêng, dài là rộng chính vi vậy thông thường đường kính tán lá sẽ lớn hơn rất nhiều so với chiều cao của thân cây.

Lá cây phượng vĩ rất nhỏ, chúng xếp thành chuỗi đối xứng nhau, trên bề mặt phía trên có màu xanh sẫm và trơn bóng, có viền lá rất đẹp, ở phía dưới lá thì màu xanh nhạt và nhám, có thể nhìn rõ thấy gân lá, mỗi nhánh lá có khoảng từ 10-20 chuỗi lá xếp đối xứng nhau, vào mùa khô (khoảng từ tháng 4-6), lá phượng vĩ thường rụng gần như là hầu hết và thay vào đó là hoa đỏ rực nở toàn cây, khi nhìn xa người ta chỉ nhìn thấy sự hiện diện của màu hoa đỏ, lá của chúng gần như là không thấy.

vườn ươm cây phượng vĩ

Hoa phượng vĩ lớn, có hình thù khác biệt, cánh hoa mọc lệch vì một phía, nhụy hoa dài và hướng về phía còn lại, có độ dài khoảng từ 20-50cm, đài hoa màu xanh, cuống hoa rất dài, nhiều cánh hoa có những vạch sọc màu trắng nổi bật, có màu cam trên nền đỏ, tuy nhiên màu chủ đạo của chúng vẫn là màu đỏ tươi.

Khi hoa tàn chúng sẽ kết trái, trái phượng vĩ rất lớn, dài từ 20-60cm, rộng từ 4-6cm, khi non chúng có màu xanh, dài và dẹt, khi khô và rụng chúng hóa gỗ và chuyển thành màu nâu đen, chúng có thể dễ dàng tách đôi khi khô, hạt chúng to và mỗi trái sẽ có từ 10-15 hạt, tuy nhiên hạt của chúng lại rất cứng.

cây phượng vĩ vàng

Tốc độ sinh trưỡng của chúng là trung bình,mặc dù là loại cây thân gỗ lớn tuy nhiên cành của chúng lại rất giòn và dễ gãy, chúng có thể gãy khi có gió lớn hoặc do hoạt động leo trèo của con người, tuy chúng rất đẹp, tuy nhiên lại ít thường sử dụng để tạo cảnh quan đường phố do rễ của chúng rất to có thể nhô lên khỏi mặt đất nên sẽ gây tổn hại đến những công trình công cộng, đồng thời vào màu hè, hoa và lá chúng rụng nhiều, nên cần phải quét dọn thường xuyên.

Chính vì vậy người ta thường sử dụng để tạo cảnh quan trong trường học, công viên, vườn hoa, sân vườn gia đình......

Cũng giống như những loại cây nhiệt đới và cây cận nhiệt khác, cây phượng vĩ là cây hoàn toàn ưa sáng và không chịu được trong môi trường ngập úng.

Thời gian đầu khi trồng cây cần được chăm sóc rất cẩn thận, đặc biệt là tránh gió lớn và mưa bão, cây sẽ phát triển tốt trong đất thịt tơi xốp và giàu dinh dưỡng.

>>> Cây muồng hoa vàng

Viết đánh giá

Lưu ý: không hỗ trợ HTML!
Xấu           Tốt