Cây sứ thái

Mã sản phẩm: cây hoa sứ thái

Tình trạng: Còn hàng

Giá: 0VNĐ
Trước Thuế: 0VNĐ
Số lượng:

CÂY SỨA THÁI

Cây sứ thái còn được gọi là cây Sứ xa mạc. Tên khoa học: Adenium Obesum. Cây có nguồn gốc từ Thái lan. Ở Việt nam cây sứ thái được trồng làm cảnh rất đẹp.

Cây mập thân ngắn, gốc phình rộng, phân cành dài mềm có thể uốn, toả rộng, có mủ trắng, vỏ màu xám xanh. Lá tập trung ở đầu cành, nhẵn, canh bóng, gốc thuôn nhọn theo cuống, đầu mở rộng và gần tròn. Cụm hoa ở đỉnh xếp sát với lá hay trên cành rụng lá. Hoa lớn nhiều màu trắng, vàng, hồng..., mềm, cánh tràng hợp ở gốc thành phễu trên chia 5 thuỳ xoè rộng, có lông ở gốc.

cây sứ thái

Hoa nở quanh năm, quả ít gặp.Cây sứ thái dễ trồng, khả năng nhân giống nhanh, hoa đẹp, trên một cây có thể ghép nhiều giống sứ có các màu khác nhau. Ngoài vẻ đẹp của hoa cây sứ còn có thể uốn tạo thành cây kiểng, cây thế nhờ bộ rễ rất đẹp. Vì vậy cây sứ được rất nhiều người ưa thích. Có thể nhân giống xứ bằng hạt.  Bình thường cây sứ thỉnh thoảng cũng cho trái,  nhất là vào mùa khô,  từ tháng giêng đến tháng 5.

cây sứ thái

Trái sứ có từng cặp như sừng trâu dài khoảng 20-30 cm,  mỗi trái chứa từ 50-100 hạt. Hạt sứ to,  trụ tròn,  dài như hạt lúa,  có vỏ mềm cốp màu trắng với chùm lông tơ 2 mđầu,  rất dể nầy mầm khi ươm. Đây là cách để người ta lai tạo ra những giống mới bằng phương pháp thụ phấn chéo giữa hoa của cây sứ khác nhau. Cấu tạo của hoa sứ khá đặc biệt với 5 bao phấn chụm lại thành chóp nhọn và nằm gần kề trên nuốm nhụy.

cây sứ thái

Tuy khoảng cách rất gần nhưng lại rất khó thụ tinh vì phấn hoa vẫn bị ngăn cách bởi 1 màng mỏng vói nuốm nhụy cái. Trong thiên nhiên nhờ ong,  bướm khi thò vòi vào ống hoa để hút mật đã làm cho phấn hoa rơi vào nuốm nhụy cái. Quá trình thụ tinh sẽ xảy ra nếu điều kiện môi trường thuận lợi (khô ráo),  thời điểm thích hợp (núm nhụy cái đang chín chờ phấn,  phấn hoa vừa khai ra,  chưa khô).

cây sứ thái

Thao tác thụ phấn cho hoa sứ là ta cắt bỏ ống hoa trên chổ thắt cỡ 1-2 cm,  chừa phần đáy ống lại,  ngắt bỏ các tua giả nhụy đực,  bóp nhẹ vào đáy ống hoa để tách chùm boa phấn,  lộ núm nhụy cái phía dưới ra,  dùng cọ lông mềm,  hơi ầm,  phết  lên túi phấn (đực) rồi phết lên núm nhụy (cái) hoặc ta lấy phấn của hoa cây khác phết lên núm nhụy cái cây làm trái để lai to ra nhửng cây lai mới.

cây sứ thái

Từ lúc thụ phấn,  đậu trái,  trái già cho đến thu hoạch mất khoảng hơn 2 tháng. Thu hoạch trái,  lấy hạt,  phơi khô khoảng 2-3 nắng là ta có thể đem ươm. Có thể ươm hạt trong chậu mỏng,  khay nhựa,  hay bầu từng bịt chậu nhỏ. Hạt sứ khi ươm chỉ được lấp 1 lớp tro trấu thật mỏng,  nhe để khi nẩy mầm cây sứ con mới đẩy hạt chui lên khỏi mặt đất được. Nếu lắp dày,  nặng,  hạt sứ sẽ bị thúi ủng trước khi chui lên khỏi mặt đất.

cây sứ thái

Đất ươm hạt nên dùng: 6 tro trấu đen,  1/2 cát,  1/2 phân chuổng hoai,  nhuyễn, khô.Khoảng 1 tháng sau khi ươm ta có thể bứng sứ con ra chậu trồng ở môi trường ngoài trời,  nhưng tốt nhất là để ở môi trường 70%-80% nắng,  tránh mưa dầm (có mái che nylon,  mái hiên) chậu,  bịch để trồng có đường kính khoảng 10 cm là đủ. Cứ sau 3 tháng,  ta phải thay chậu lớn hơn để cho cây sứ phát triển tốt,  chất liệu đất trồng và phân bón như bình thường đối với các cây sứ nuôi trồng trong giai đoạn tăng trưởng.

>>> Xem thêm cây thiên điểu

Sau 1 năm những cây sứ con bắt đầu cho hoa đầu tiên,  ta có thể chọn giống để nuôi trồng hoặc lấy nó để làm gốc ghép cho các cây sứ giống có hoa đẹp sau này. Trong quá trình nuôi,  muốn to cho cây sứ con có nhiều nhánh,  ta phải cắt ngọn,  thường thì sau 6 tháng tuổi,  cây sứ cắt ngan sẽ nẩy chồi nhiều và đẹp. Nên cắt vào mùa khô để tránh mưa làm thúi cây sứ. 

Cây sứ thái được trồng làm cây xanh ngoại thất, cây sân vườn, thường được trồng trong chậu. Người ta thường lựa chọn trồng sứ trong chậu vì như thế dễ chăm sóc và đẹp hơn là trồng trong sân vườn. Trồng trong chậu thì bạn sẽ dễ dàng di chuyển bộ rễ sang chậu mới hơn. Trồng lâu ngày thì bộ rễ của cây hoa sứ sẽ phình to nên bạn cần thay chậu để bộ rễ có không gian để phát triển. Nên nhớ khi chuyển sang chậu mới, phải nâng bộ rễ lên cao khỏi miệng chậu như thế thì chậu hoa sứ mới có dáng đẹp.

>>> Liên hệ thi công công trình 0902.540.649 - 08.38.64.64.54

Viết đánh giá

Lưu ý: không hỗ trợ HTML!
Xấu           Tốt