Cây thiên môn

Mã sản phẩm: thiên môn

Tình trạng: Còn hàng

Giá: 0VNĐ
Trước Thuế: 0VNĐ
Số lượng:

CÂY THIÊN MÔN

Cây Thiên Môn còn có tên gọi là Trúc Thiên Môn,Thiên đông, Minh thiên đông, Dây tóc tiên. Tên khoa học: Asparagus cochinchinensis (Lour). Thuộc họ thực vật: Asparagaceae - họ măng tây.Nguồn gốc cây thiên môn đông có thể ở vùng Ðông Á bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản. Cây thiên môn đông mọc tự nhiên và cũng được trồng ở Triều Tiên, Nhật Bản, Trung Quốc, Lào… và cả ở Việt Nam. Đối với nước ta, cây thiên môn mọc hoang nhiều ở các tỉnh ven biển miền Trung, ở các đảo lớn như đảo Phú Quốc, Côn Ðảo và ở các tỉnh phía Bắc.

 

cây thiên môn

 

Cây thiên môn đông là dạng cây bụi leo, sống lâu năm, dài từ 1 – 1,5 m có khi hơn ở độ tuổi trưởng thành. Cây thiên môn đông có rễ củ mềm, hình thoi, có cuống dài và mọc thành chùm. Cây thiên môn đông có cành nhánh rất nhiều, hình trụ, mọc xoắn suýt vào nhau thành bụi dày, nhẵn và có gai cong; những cành nhỏ biến đổi thành lá gọi là diệp chi. Lá của cây thiên môn đông có hình lưỡi liềm với mặt cắt 3 góc, dài 2-3cm, đầu nhọn.

 

cây thiên môn

 

Lá tiêu giảm thành những vảy nhỏ.Cụm hoa thiên môn đông mọc ở kẽ các diệp chi gồm 1 – 2 hoa màu trắng, hoa đực có bao hoa gồm 6 mảnh, 6 nhị và nhụy lép; hoa cái có bao hoa như hoa đực, nhị ngắn hơn, bao phấn tiêu giảm, bầu thuôn có vài ngăn. Quả của cây thiên môn đông là dạng quả mọng, hình cầu, đường kính từ 5 – 6 mm, màu lục nhạt sau chuyển vàng ngà rồi màu trắng có hạt màu đen. Mùa hoa tháng 3 – 5, mùa quả tháng 6-9. Cây thiên môn được nhân giống bằng tách mầm. Khi thu hoạch, ở gốc cây có nhiều mầm. Các mầm này được tách thành những khóm nhỏ, mỗi khóm 3-4 mầm.

 

cây thiên môn

 

Cây thiên môn đông là loài cây có thể lọc không khí và các chất bụi bẩn trong môi trường. Ngoài ra, cây thiên môn đông còn trị được nhiều loại bệnh như ung thư, bệnh ho, táo bón, suy nhược cơ thể… Ý nghĩa của cây thiên môn đông là niềm vui và may mắn. Cây thiên môn đông được trồng trong chậu đứng, chậu treo, hoặc trồng thành bụi làm cây nội thất, cây ngoại thất, cây cảnh thủy sinh để trang trí, làm đẹp không gian.

 

cây thiên môn

 

Thiên Môn Đông chịu được áng sáng nhưng không quá nắng.Cây bụi Thiên môn đông trồng được nhiều loại đất, nhưng chú ý khi vào chậu đất và phân thoáng trách để úng cây. Cây trúc thiên môn trồng được  trồng quanh năm,  nhưng thời điểm tốt là vào đầu mùa mưa. Nhân giống bằng cách tách bụi: chọn những bụi thiên môn to, có mang nhiều nhánh, mang ra tách làm nhiều bụi nhỏ và không bị sâu bệnh để làm giống, trồng trong chậu có phân, tro trộn chung. Đổ phân tro vào hơn nửa chậu rồi đặt bụi thiên môn vào và phủ thêm lớp nữa. Đến ngày thứ hai mới tưới nước giữ ẩm.

 

cây thiên môn

 

Cây bụi Thiên môn đông trồng được nhiều loại đất, nhưng chú ý khi vào chậu đất và phân thoáng tránh để úng cây. Khoảng cách giữa các cây là khoảng 25cm -30cm. Giữa các chậu với nhau khoảng 30 cm. Nước máy phải cho vào hồ chứa ít nhất 1- 2 ngày mới tưới, để giảm bớt lượng clo trách cháy lá không thu hoạch. Nước sông tốt tưới vào tốt cho cây sự dụng ít phân bón hơn, nhưng ở vùng quận 12 nước đã bị ô nhiễm nước đen xì xì , tưới vào cháy lá, cháy rễ cây lụi tàn dần. Không còn sử dụng được. Không để cỏ dại mọc nhiều trong chậu sẽ hút bớt phần dinh dưỡng nuôi cây.

 

cây thiên môn

 

Làm sạch cỏ chung quanh hạn chế được sâu bệnh phá hại. Phòng trừ sâu bệnh. Thiên môn đông ít sâu bệnh phá hại nhưng phải xịt phòng ngừa, và bỏ ít thời gian bắt sâu vì có loại sâu kháng thuốc xịt xong nó chui trốn xuống đất, sau đó bò lên cắn phá. Thời gian sâu cắn phá vào buổi chiều, nên đi kiếm bắt bằng tay. Trời mưa nhiều cây thường bị ủng đọt, mùa nắng cây bị bọ trĩ hút khô đọt,làm cho cành lá không thu hoạch được, sử dụng thuốc Shepa, hoặc vibamec thuốc trừ sâu sinh học ít độc hại cho người và động vật.Trồng Thiên môn khoảng từ 3 tháng đến 6 tháng, đến thời kỳ thu hoạch. Những lá gốc đầu tiên bỏ, chọn  những nhánh có nhiều lá xum xuê, xanh và bóng mượt  thu hoạch.

>>> Xem thêm cây thủy trúc

Thiên môn đông  mang vẻ quý phái, may mắn ,niềm vui đến cho bạn. Cây có thể trồng  trong chậu treo hoặc làm cây thủy sinh nên  rất thích hợp cho việc trang trí trong nhà , bàn khách , bàn làm việc , là loại cây cảnh được rất nhiều người ưa thích vì vẻ xanh mướt, mềm mại.

>>> Liên hệ 0902.540.649 - 08.38.64.64.54

Viết đánh giá

Lưu ý: không hỗ trợ HTML!
Xấu           Tốt