Cây xà cừ

Mã sản phẩm: Cung cấp cây xà cừ

Tình trạng: Còn hàng

Giá: 0VNĐ
Trước Thuế: 0VNĐ
Số lượng:

Cung cấp cây xà cừ, trồng và chăm sóc cây xà cừ, cây bóng mát

Cây xà cừ hay còn được gọi là cây quả gỗ tuy nhiên phổ biến hơn cả vẫn là cây sọ khỉ vì khi vỏ cây nứt sẽ có hình dáng tròn đồng tiền tương tự như sọ khỉ, hiện nay ở Thảo cầm viên Việt Nam là nơi trồng cây xà cừ với kích thước lớn nhất cả nước với đường kính lớn hơn 2m, tuổi đời của cây rất lâu có thể lên đến hang trăm năm.

Cây xà cừ có tên khoa học là Khaya senegalensis thuộc họ xoan (Meliaceae), chúng là loại cây thường xanh mọc tự nhiên ở những cùng nhiệt đới như  Gambia, Ghana, Guinea, Guinea-Bissau, Mali, Niger, Nigeria, Senegal, Sierra Leone, Sudan, Benin, Burkina Faso, Cameroon, Cộng hòa Trung Phi, Chad, Bờ Biển Ngà, Gabon, Togo, và Uganda, tất cả những nước này đều nằm ở trong khu vực nhiệt đới và chủ yếu là tại Châu Phi.

Ở Việt Nam, loại cây này được du nhập từ rất lâu đời và đã phân bố một cách rộng khắp, từ làm cây lâm nghiệp lấy gổ cho đến cây cảnh quan cho công viên và cả cây công trình.

cay-xa-cu

Tại những thành phố lớn như Hải Phòng, Đà Nẵng, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh... trên các nẻo đường, đa số những cây vỉa hè là cây xà cừ do chúng có thể sinh trưởng rất nhanh đồng thời có thể chịu được dự khắt nghiệt của môi trường rất tốt đặc biệt là hạn hán và gió bão.

Cây thuộc dạng cây thường xanh gỗ lớn, khi trưởng thành, cây có thể đạt đến chiều cao tối đa là 40 m, cây có rất nhiều cành mọc ngẫu nhiên theo nhiều hướng khác nhau tạo thành tán lá rất rộng, lá rậm màu xanh sẫm tạo thành bóng mát lớn, thông tường trong tự nhiên, tán cây xà cừ có đường kính lớn từ 10-15m.

Khi còn non, vỏ cây có màu xanh như lá, tuy nhiên chúng sẽ chuyển biến sang màu nâu và rất sần sùi bởi những vảy đen mọc trên thân, chúng thường có những vết nứt hình tròn như đồng tiền khắp thân già và một ít ở cành bong tróc ra.

Cây xà cừ thuột loại cây xanh lấy gỗ và được trồng nhiều lấy bóng mát, cây có lá rất rậm, là loại lá kép lông chim một lần chẵn, chúng có các lá chét mọc đôi trên mang, có hình xoan dài, lá mang màu xanh đậm. Vào tháng 4-5, cây xà cừ nở hoa, đó là những cụm hoa chum tán, mặc dù với thân hình to lớn, tuy nhiên hoa của chúng lại có kích thước rất nhỏ, mang màu trắng tinh khôi, các cánh dính với nhau, sau đó tàn và kết quả.

cây xà cừ

Tới tháng 10, quả bắt đầu khô, mang vẻ ngoài màu nâu như màu của vỏ cây, chúng bung ra làm 4 mảnh để hạt có thể dễ phát tán và nảy mầm hơn.

Cây rất ưa sáng và có thể chịu được trong môi trường có ánh sáng gay gắt, chúng có rễ cọc đâm sâu vào đất giúp chúng có thể chịu hạn được tốt hơn nhất là trong thời kỳ khô hạn kéo dài.

Cây thích hợp trồng trên mọi loại đất, tuy nhiên phù hợp nhất vẫn là đất cát ven biển, sau khi tách trái, hạt có thể nảy mầm nhanh chóng khi gặp điều kiện thuận lợi, chồi phát triển rất mạnh và là loại cây phát triển nhanh.

>>> Xem cây cọ bạc

Cây ít bị sâu bệnh trên lá và rễ, tuy nhiên thân cây thường bị nhiễm khuẩn Xanthomonas khaye, loại vi khuẩn này sẽ tấn công vào phần vỏ của cây làm thân phình to và chảy nhựa, ngoài ra còn bị loài Lytus spp phá hoại, đây là loài bọ cánh cứng chuyên phá hoại thân cây.

Rễ của cây xà cừ đâm sâu vào đất và có khả năng bám trụ rất lớn nên có thể chịu được trong môi trường gió bão, người ta thường ứng dụng chúng để trồng cây công trình và làm cây xanh trên vỉa hè, gỗ của chúng ít có giá trị về kinh tế do thường hay bị cong vênh, tuy nhiên chúng vẫn được làm đồ mộc gia dụng.

>>> Đặt hàng : 0902.540.649

Viết đánh giá

Lưu ý: không hỗ trợ HTML!
Xấu           Tốt